Xu hướng giáo dục ngoại ngữ cho trẻ mầm non

Chia sẻ

Không chỉ các bậc cha mẹ mới luôn là người mong muốn con có thể thành thạo nhiều ngoại ngữ để thuận tiện cho quá trình học trong tương lai của trẻ. Khắp các trường mầm non, các trường CĐ-ĐH Sư Phạm cũng đã và đang xây dựng các chương trình học phổ cập ngoại ngữ cho trẻ mầm non từ sớm. Và ngôn ngữ thứ hai chủ yếu được giảng dạy trẻ tại trường mầm non đó là tiếng Anh.

Xu hướng giáo dục ngoại ngữ cho trẻ mầm non đang là xu hướng tất yếu và được xã hội ủng hộ vì mang lại rất nhiều lợi ích cho chính giai đoạn phát triển lứa tuổi mầm non của trẻ, bên cạnh đó còn mở ra rất nhiều cơ hội học tập, làm việc trong tương lai cho đứa trẻ. Về lâu dài, các chương trình giáo dục ngoại ngữ cho trẻ mầm non này sẽ là nền móng vững vàng để nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam.

Trẻ nên được giáo dục ngoại ngữ từ lứa tuổi mầm non

Có 4 lý do chính mà trẻ nên được giáo dục ngoại ngữ mà cụ thể là tiếng Anh từ lứa tuổi mầm non:

  • Năng lực học ngoại ngữ của trẻ ở giai đoạn này là tốt nhất

Cha mẹ chắc hẳn thường nghe mọi người xung quanh truyền tai nhau rằng ở lứa tuổi 0-6, tiềm năng não bộ của trẻ là vô hạn, trẻ có thể nhanh chóng học hỏi mọi thứ và ghi nhớ rất tốt, thậm chí cha mẹ có thể giúp con thành “thiên tài” nếu dạy trẻ đúng cách. Sự thật là chính xác như vậy! Trẻ từ khi mới sinh ra, bộ não còn rất “mới mẽ” chưa có nhiều thông tin cần lưu trữ, trẻ cũng không có quá nhiều công việc làm xao nhãng hay phân tâm nên giai đoạn này chính là giai đoạn tuyệt vời cho việc học, học và học của trẻ.

Tiềm năng não bộ vô hạn không đồng nghĩa với việc nhồi nhép, ép buộc trẻ học tập theo cách của người lớn. Thay vào đó, hãy dạy trẻ qua các hoạt động/trò chơi để trẻ tự khám phá và thu nạp kiến thức qua cách đó.

Quay lại vấn đề về năng lực học ngoại ngữ của trẻ ở giai đoạn này. Chính đặc điểm tuyệt vời của não bộ trong giai đoạn phát triển này đã giúp ích rất nhiều cho việc học tập ngôn ngữ mới của trẻ. Trẻ có trí nhớ tốt, trẻ có thể học và ghi nhớ nhanh, rất sâu tất cả những gì chúng thấy hứng thú và bộ não luôn đủ chỗ cho việc lưu trữ tất cả thông tin ấy – gồm cả vốn ngoại ngữ.

Sẽ rất tuyệt vời nếu trẻ được tạo động lực, niềm vui để bắt đầu quá trình học tiếng Anh trong giai đoạn này.

  • Trẻ có nhiều tiềm năng để “giỏi” ngoại ngữ

“Giỏi” ngoại ngữ ở đây có nghĩa là trẻ có thể sử dụng thành thạo, hiệu quả ngay từ lứa tuổi mầm non. Tại sao trẻ lại có năng lực này? Chính là nhờ bộ não tuyệt vời đang trong giai đoạn vàng giúp trẻ ghi nhớ rất rất nhiều từ vựng, mẫu câu và âm thanh tốt, trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, cơ quan phát âm còn “mềm” nên rất dễ chỉnh sửa phát âm cho đúng, thậm chí là giống với người bản ngữ. Thính giác nhanh nhạy cũng giúp việc nghe và phân biệt âm thanh của trẻ thật hiệu quả. Bấy nhiêu ưu điểm của trẻ cũng đủ khiến trẻ trở nên thành thạo, sử dụng trôi chảy tiếng Anh hơn rất nhiều rồi. Quá trình học ngoại ngữ cho trẻ cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn cả những người trưởng thành.

  • Học ngoại ngữ giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Rất nhiều lợi ích từ việc học ngoại ngữ đã được các chuyên gia chứng minh, phổ biến nhất đó là: Học ngoại ngữ giúp trẻ thông minh hơn, tự tin hơn, phát âm chuẩn hơn khi sử dụng cả tiếng mẹ đẻ lẫn ngôn ngữ mới, phản xạ với ngôn ngữ tốt hơn,…

  • Lợi ích về tương lai của trẻ

Cha mẹ cũng dễ dàng nhận thấy sự cần thiết của ngoại ngữ – đặc biệt là tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày rồi nhỉ?! Khi mà các quốc gia đẩy nhanh tốc độ hội nhập sâu rộng với toàn thế giời, chúng ta cần biết nhiều hơn 2 ngôn ngữ để có thể kết nối với nhiều người hơn trong công việc, học tập, vui chơi, giải trí, du lịch, trao đổi – mua bán,…vv. Ở bất kỳ đâu, chúng ta cũng có thể sử dụng và cần sử dụng ngoại ngữ để việc sinh hoạt diễn ra thuận tiện hơn.

Đối với trẻ mầm non, lợi ích trước mắt có thể chưa nhìn thấy nhiều, nhưng về tương lai, biết ngoại ngữ sẽ mở ra rất nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống cho trẻ. Chẳng hạn: Trẻ phát triển toàn diện, tự tin, năng động nhờ biết nhiều ngoại ngữ; Cơ hội học tập trong nước tại các trường quốc tế; Du học; Du lịch; Làm việc tại các công ty nước ngoài; …vv.

Lợi ích khi trẻ được giáo dục ngoại ngữ trong các trường mầm non

Một số lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ ngay tại trường mầm non, cụ thể là các trường mầm non song ngữ và các trường mầm non quốc tế:

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian
  • Chương trình học tập ngoại ngữ tại trường mầm non thiết kế bài bản, phù hợp với trẻ
  • Môi trường học thân thiện, vui vẻ giúp trẻ học tốt
  • Trẻ không bị áp lực, xem ngoại ngữ như một môn học/hoạt động/trò chơi

Trường mầm non song ngữ và mầm non quốc tế – nơi trẻ được học tập ngoại ngữ tốt nhất

Hiện nay các trường mầm non, các trường CĐ-ĐH Sư Phạm đều có những kế hoạch thúc đẩy việc giáo dục tiếng Anh cho lứa tuổi mầm non diễn ra hiệu quả hơn. Tuy nhiên, do nhiều bất cập và chênh lệch tiềm lực, việc giáo dục tiếng Anh cho tất cả các trẻ mầm non có lẽ chưa thể thành hiện thực sớm, dù là rất cần thiết và được xã hội ủng hộ. Cha mẹ có thể tìm hiểu kỹ chương trình giảng dạy tại các trường mầm non trước khi quyết định cho con đến học.

Cha mẹ nên tham khảo các chương trình dạy song ngữ hoặc dạy một ngôn ngữ chung – tiếng Anh đang được rất nhiều các trường mầm non song ngữ và trường mầm non quốc tế áp dụng. Với các chương trình học này, trẻ vẫn được học các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của chúng, bên cạnh đó, chúng còn được bổ sung thêm các kiến thức ngoại ngữ đan xen.

Đội ngũ giáo viên quốc tế, có bằng cấp và chuyên môn tại các trường mầm non song ngữ và các trường mầm non quốc tế giúp cho việc giảng dạy ngoại ngữ cho trẻ em Việt diễn ra tự nhiên, dễ dàng hơn rất nhiều. Môi trường học quốc tế còn giúp trẻ tự tin giao tiếp, phát triển bản thân theo hình mẫu công dân toàn cầu nhí,…vv.

Các Trường mầm non song ngữ và mầm non quốc tế là lựa chọn sáng giá nhất hiện nay để cha mẹ chọn lựa làm bạn đồng hành trong việc giáo dục ngoại ngữ sớm cho con hiệu quả.

 

Trường mầm non Hà Thanh Quy Nhơn

Tin nổi bật