Lợi ích khi cho trẻ học Tiếng Anh sớm từ tuổi mầm non

Chia sẻ

Theo nghiên cứu chứng minh, các nhà khoa học cho rằng trẻ học tiếng Anh sớm từ độ tuổi mầm non sẽ đạt được rất nhiều lợi ích.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Arnold Lucius Gesell – Bác sĩ khoa y, Nhà tâm lý học người Mỹ “Trước 6 tuổi, đại não gần như đã tương đối phát triển, nếu để lỡ khoảng thời gian này thì về sau, trí não, tính cách và tâm hồn con người vĩnh viễn không bao giờ có được cơ hội tốt như thế để xây dựng nền tảng cơ sở cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần”.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, cho trẻ học tiếng Anh sớm từ khi còn ở tuổi mầm non sẽ giúp trẻ tiếp thu tự nhiên, nghe nói chuẩn, phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy não bộ tốt hơn.

Trẻ thẩm thấu ngôn ngữ theo cách tự nhiên

Khi còn nhỏ ở lứa tuổi mầm non, trẻ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo cách tự nhiên là nghe – nói – đọc – viết, thay vì theo cách học thụ động như khi trưởng thành. Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng tự bản thân tìm ra các quy tắc riêng cho mình theo một cách hoàn toàn bản năng. Chính vì vậy, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên truyền đạt.

Phát âm chuẩn xác và kỹ năng nghe tốt hơn

Ở giai đoạn này, trẻ rất giỏi bắt chước. Với phạm trù ngôn ngữ, trẻ rất dễ dàng phát âm lại với ngữ điệu và ngữ âm tương tự khi được nghe từ xung quanh hoặc người lớn. Thông thường chúng ta sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện vì sao trẻ lại có thể hát lại gần như trọn vẹn một bài hát tiếng nước ngoài chỉ sau một vài lần, mặc dù trẻ không thể hiểu rõ bài hát có nghĩa gì. Thế nên, khi được hướng dẫn đúng phương pháp, trẻ sẽ có khả năng phát âm chuẩn xác và kỹ năng nghe tốt hơn rất nhiều so với tuổi lớn hơn.

Não bộ phát triển tốt hơn bao gồm thông minh, nhớ lâu và tư duy tốt hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học ngoại ngữ thật sự tốt cho não bộ, đặc biệt với trẻ em. Việc được học và giao tiếp cả hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp não của trẻ được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Cũng nhờ đó, trẻ biết ngoại ngữ hình thành khả năng lọc các thông tin bị nhiễu, tăng khả năng tiếp thu và xử lý  được lượng lớn kiến thức mới.

Dạn dĩ hơn trong giao tiếp

Học tiếng Anh từ sớm còn giúp trẻ trở nên tự tin, hoạt bát và mạnh dạn hơn. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả ở lứa tuổi mầm non là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Trẻ vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với những người xung quanh và qua đó học thêm ngôn ngữ. Từ đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

Ham thích khám phá và dễ đồng cảm

Khi dần trở nên tự tin và mạnh dạn, trẻ sẽ ham thích khám phá, tò mò hơn những điều xung quanh và trở nên dễ đồng cảm hơn khi có cơ hội hiểu rõ hơn về chúng. Sự ham thích khám phá là yếu tố quan trọng giúp nâng cao nhận thức và tư duy khoa học cho trẻ.

Trường mầm non Hà Thanh Quy Nhơn

Tin nổi bật