Dạy con quản lý thời gian hiệu quả

Chia sẻ

Khoảng 4-5 tuổi, trẻ mới đủ khả năng hiểu hết các khái niệm thời gian. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là trẻ không thể ước lượng và hiểu về thời gian. Tại sao chúng ta không tranh thủ dạy trẻ những ý niệm cơ bản và sử dụng thời gian đúng cách nhỉ? Sẽ rất hữu ích cho trẻ đấy, ba mẹ ơi!

Dạy trẻ quản lý thời gian có cần thiết hay không?

Bạn muốn con có thêm kiến thức và thói quen tốt. Bạn quá chán với việc trẻ xin thêm “một chút nữa thôi” để xem TV, chơi game, ngủ nướng,… Vì trẻ không hiểu biết về lượng thời gian chúng sử dụng. Chúng không biết mình đã sử dụng bao nhiêu thời gian cho việc gì, không biết sắp xếp thứ tự công việc cần làm,…vv. Vậy nên càng sớm dạy trẻ về thời gian bao nhiêu, càng có ích cho trẻ bấy nhiêu.

Dạy cách sử dụng thời gian cho trẻ

1. Lập thời gian biểu cho bé

Bé cần có một thời gian biểu chi tiết về các việc cần làm trong ngày. Chẳng hạn, sáng mẹ sẽ gọi con dậy lúc 6:00, sau đó đánh răng, rửa mặt. Sau đó ăn sáng lúc 6:30, rồi 7:00 ba sẽ chở con đến trường. Mẹ phải cung cấp đầy đủ thông tin cho trẻ đấy nhé!

Bé có thể không hiểu 6:00 sáng là thế nào, 10 phút là bao nhiêu, nhưng sẽ quen dần với việc sử dụng thời gian trong các công việc. Lập lại thời khoá biểu này đều đặn, mỗi ngày còn giúp đồng hồ sinh học của bé trở nên chính xác, bé sẽ cảm nhận được thời gian của các hoạt động.

 

2. Ước lượng thời gian cho trẻ

Ví dụ 1: Mẹ: Con chơi game 10 phút thôi nhé! Rồi mình đi tắm. 10 phút nữa mẹ sẽ quay lại. Được không nào con yêu?

Bé sẽ hiểu 10 phút là bao nhiêu, khi mẹ quay lại sẽ là 10 phút và chỉ được chơi đến lúc đó thôi. Lúc đó, trẻ sẽ ngoan ngoãn dừng việc đó lại để làm một công việc khác.

Ví dụ 2: Mẹ: Con được xem hoạt hình 30 phút. Sau đó phải đi học bài nhé! Đồng ý không? Bây giờ là 7:30 rồi nè. Kim ngắn chỉ số 7 là 7 giờ, kim dài đang chỉ số 6. Khi kim dài chỉ đến số 12 là hết thời gian xem hoạt hình nhé!

Bé học mầm non đã biết các chữ số, mẹ không cần lo rằng con không hiểu 30 phút là thế nào. Con chỉ cần biết đến số 12 là đủ 30 phút thư giãn với TV. Lúc đó con sẽ phải đi học bài.

Cần nhắc nhở trẻ với thời gian càng cụ thể càng tốt, càng dễ hiểu càng tốt. Ngoài ra, phải kiên quyết khi dạy trẻ. Không để tình trạng “thêm một chút nữa thôi” hay “đợi con một chút nữa đi” xảy ra. Kiên quyết để dạy trẻ thói quen sử dụng giờ giấc đúng cách.

Trên đây là hai cách đơn giản, giúp cha mẹ bước đầu dạy con về thời gian và quản lý thời gian hiệu quả. Lập cho trẻ thói quen tốt về trình tự làm việc, sự đúng giờ và không trì hoãn.

Hãy thực hiện ngay hôm nay để dạy bé khoẻ, bé ngoan cha mẹ nhé!

Chúc quý phụ huynh thành công.

Trường mầm non Hà Thanh Quy Nhơn

Tin nổi bật